Khởi nghiệp FPT với honda oto Biên Hoà Đồng Nai Trảng Bom Vũng Tàu

Thảo luận trong 'Phần mềm - Web/Hosting' bắt đầu bởi nganlk91, 9/9/16.

 1. nganlk91

  nganlk91 Active Member

  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Theo Giám đốc Chiến lược Tập đoàn VNPT Nguyễn Hữu Thái Hòa, khi khởi nghiệp cần phải biết tìm ra cho mình cơ hội lớn từ thị trường ngách, những mảng chưa ai làm, đừng đi vào những vấn đề lớn, cạnh tranh với những tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, FPT Vũng Tàu với hàng chục nghìn nhân sự đã làm rồi.

  Tại tọa đàm “Cơ hội thành công của startup công nghệ Việt Nam” do Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tổ chức ngày 31/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn Honda oto biên hoà cho hay, hiện có nhiều bạn trẻ đang lao vào khởi nghiệp, thậm chí muốn bỏ học để khởi nghiệp, thế nhưng có rất nhiều người đang hiểu lệch lạc về khởi nghiệp.

  “Khái niệm khởi nghiệp đang được nhiều người hiểu là đi kiếm tiền, kinh doanh. Đây là cách hiểu méo mó, rất nguy hiểm”, ông Hòa nhận định, đồng thời cho rằng việc đi kinh doanh kiếm tiền chỉ là một việc nhỏ trong lập nghiệp, nếu chỉ nghĩ đến kinh doanh kiếm tiền là làm hẹp khái niệm khởi nghiệp.

  Bởi có rất nhiều người khởi nghiệp bằng cách đi làm từ thiện, nghiên cứu khoa học… Hoặc ví dụ trong một doanh nghiệp, có nhiều người không phải làm sale, mà làm ở bộ phận R&D, Marketing, quan hệ khách hàng… Hay ngay tại Tập đoàn FPT Trảng Bom, 13 người của Tập đoàn FPT đầu tiên khởi nghiệp là các giáo sư ở nước ngoài về nước. Họ đã cùng nhau liên kết, xây dựng nên FPT.

  Nếu tất cả các bạn trẻ, sinh viên khởi nghiệp đều sớm lao vào công cuộc đi kinh doanh kiếm tiền là cách hiểu méo mó, chỉ mang tính chất phong trào do 99% là dễ thất bại. Khởi nghiệp tưởng như không liên quan đến việc học, nhưng với các bạn trẻ, đây lại là điều rất quan trọng để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm.

  Giám đốc Chiến lược Tập đoàn VNPT Nguyễn Hữu Thái Hòa cũng khẳng định, khởi nghiệp là cách bắt đầu một công việc, một nghề và phải tạo ra giá trị. Hãy có sự khao khát, sáng tạo rồi hãy nghĩ đến tiền. Tiền là điều sau cùng, sẽ đến khi nhà đầu tư nhìn nhận bạn có năng lực, có dự án, sản phẩm tốt.

  Bên cạnh đó, từ kinh nghiệm thực tế và nhiều năm từng chấm thi các cuộc thi khởi nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa cũng chỉ ra một thực tế hiện nay là hầu hết các bạn trẻ khi khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp kinh doanh luôn hỏi tới tiền và vốn. Điều này không hoàn toàn đúng với lứa tuổi của họ.
  Đầu tiên của khởi nghiệp là cần tinh thần của một nhóm đồng đội. Những người khởi nghiệp nghiêm túc là phải vẽ ra cho mình một lộ trình rõ ràng. Trong thời gian đầu có thể là vài năm đi làm thuê, học hỏi kiến thức, tinh hoa của doanh nghiệp khác để tích lũy cho mình kinh nghiệm. Khi đã tích lũy và đạt tới độ chín, đủ tự tin, hoặc có được sản phẩm lạ, khác, độc… thì hãy bắt đầu tìm vốn khởi nghiệp.

  Nếu làm ngược lại, “mở miệng” ra là đòi hỏi phải có vốn, có tiền ngay thì rất dễ thất bại, dễ đi kết kết cục lãng phí sức lao động, trí tuệ và cả tiền đi mượn của gia đình, bạn bè vào những cuộc chơi mà mình không chủ động, không ý thức được con đường đang đi.

  Vị Giám đốc Chiến lược của VNPT cũng lưu ý: một dự án khởi nghiệp cần có tính mới và khác biệt; tính lợi thế cạnh tranh; tính khoa học và đo đếm được; tính hiệu quả đầu tư và tính giá trị cộng đồng, nhu cầu xã hội.

  Một vấn đề quan trọng là phải biết tìm ra cơ hội lớn từ thị trường ngách, những mảng chưa ai làm, đừng đi vào những vấn đề lớn, cạnh tranh với những tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, FPT với hàng chục nghìn người đã làm rồi.

  “Nếu chui vào là chết! Phải cố gắng, tìm cơ hội cho mình bằng cả máu và tinh thần. Có người thất bại 1 lần đã nản và như thế là không ổn. Các bạn khởi nghiệp có thể sẽ thất bại 10 lần, nhưng may ra lần thứ 11 có thể sẽ thành công. Tôi không muốn làm cho các bạn trẻ khởi nghiệp chùn bước, nhưng đây là thực tế cần được cảnh tỉnh”, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn VNPT nói.
  Với những lợi thế kể trên, kết quả kinh doanh của Vĩnh Khánh bắt đầu tăng mạnh từ năm 2013. Cho đến hết 6 tháng năm nay, tổng lợi nhuận trước thuế của công ty này là 32,5 tỷ đồng, tăng hơn 8 lần sau 4 năm.

  Đặc biệt, 2 năm gần đây, lợi nhuận bán niên của Vĩnh Khánh đã tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước, như năm 2015 tăng 98% còn năm 2016 đã tăng tới 204%.

  Trong những năm tiếp sau, hoạt động kinh doanh của Vĩnh Khánh được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh do cả hai ngành kinh doanh cốt lõi là săm lốp và cáp viễn thông đều có những triển vọng để mở rộng.

  Ở đó, nhờ vào tăng trưởng chung của toàn ngành kinh tế, thị trường ô tô nội địa sẽ mở rộng hơn, tạo điều kiện phát triển cho các hãng phân phối săm lốp như Vĩnh Khánh.

  Tuy nhiên, phải đặc biệt kể đến kế hoạch “mang chuông đi đánh xứ người” ở mảng cáp viễn thông của Vĩnh Khánh. Thực tế, tỷ trọng doanh thu cáp viễn thông của công ty này đang ngày càng tăng và đây cũng chính là mảng tạo ra tăng trưởng chính cho Vĩnh Khánh trong năm 2015 vừa qua.

  Nhờ vào người bạn hàng mua 100% nhu cầu cáp từ Vĩnh Khánh là FPT – công ty đang mở rộng thị trường viễn thông sang Myanmar và Campuchia - cáp của Vĩnh Khánh sẽ có cơ hội tiếp cận với các thị trường trong khu vực.

  Gần đây, Vĩnh Khánh cũng đã ký hợp đồng xuất cáp đồng sang Philippines trong 7 năm với giá trị xuất khẩu tới 5 triệu USD mỗi năm. Công ty cũng đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường cáp quang Philippines, khi mà quốc gia này đang chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang.

  Tiềm năng của thị trường Philippines được đánh giá là khá cao, đặc biệt khi công nghệ internet tại quốc gia này vẫn còn đi sau Việt Nam và cần được nâng cấp lên cáp quang trong thời gian tới. Tiếp cận trước ở mảng cáp đồng sẽ là bước hoàn hảo để giúp Vĩnh Khánh ghi tên trong thị trường này.

  Thêm vào đó, Vĩnh Khánh cũng đang xuất khẩu mạng LAN sang khắp các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đức.

  Trong thời gian tới, Vĩnh Khánh sẽ được hưởng lợi nhiều từ xu hướng thay thế cáp đồng bằng cáp quang. Công ty này dự kiến nâng sản lượng của mình lên tăng gấp rưỡi so với năm 2015 để phục vụ tốt hơn nhu cầu thị trường.
   
: fpt vung tau

Chia sẻ trang này