Thị trường BĐS toàn cầu tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư lớn

Thảo luận trong 'Mua bán nhà đất' bắt đầu bởi samsamkute, 26/9/16.

 1. samsamkute

  samsamkute Active Member

  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chỉ tính riêng năm 2015, CIC đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào các bất động sản (BĐS) nước ngoài, trong đó có cả việc hợp tác với AEW Châu Âu để mua lại 10 trung tâm mua sắm trên khắp nước Pháp và Bỉ trị giá tới 1,35 tỷ USD.

  Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam cho biết, Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC) vừa nhấn mạnh tầm quan trọng của BĐS toàn cầu khi nó trở thành chiến lược đầu tư chủ chốt của họ. "Chúng tôi sẽ đẩy mạnh đầu tư vào những loại hình tài sản có thể tạo ra lợi nhuận ổn định như BĐS và cơ sở hạ tầng”, CIC cho biết. Và tính đến nay, CIC đã có hơn 40 khoản đầu tư vào BĐS căn hộ cityland trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Đại Dương.

  BĐS là khoản đầu tư thay thế cho chứng khoán, trái phiếu

  Theo những thông tin mới nhất, CIC đã đầu tư hơn 5,5 tỷ USD vào BĐS kể từ năm 2013. Chỉ riêng trong năm 2015, CIC đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào các BĐS nước ngoài, bao gồm cả việc hợp tác với AEW Châu Âu để mua lại 10 trung tâm mua sắm ở khắp nước Pháp và Bỉ có trị giá là 1,35 tỷ USD.

  Trong khi đó, mới đây, Adia, GIC, Temasek, KWAP và Australian Future Fund cũng đã công bố kế hoạch đầu tư vào các kênh thay thế khác, khi mà thị trường chứng khoán và trái phiếu khó tạo ra lợi nhuận.

  Theo kết quả khảo sát gần đây của tập đoàn JPMorgan Asset Management, tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại các quỹ hưu trí của Nhật Bản. Báo cáo này cho thấy, có khoảng 70% số người tham gia khảo sát đang đầu tư vào các kênh thay thế, với tỷ trọng khoảng từ 17% đến 18% danh mục đầu tư của họ, chỉ đứng sau trái phiếu nội địa.

  Nhìn chung, tỷ trọng phân phối vào các kênh đầu tư thay thế đã đạt mức kỷ lục là 14% vào cuối năm tài khóa, khi mà các quỹ hưu trí bắt đầu chuyển dịch đầu tư sang BĐS, cơ sở hạ tầng và trái phiếu tư nhân để thu lợi nhuận ổn định mà trước đây trái phiếu chính phủ đã từng đem lại. Khi mức lãi suất âm vẫn còn làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu chính phủ Nhật Bản, gần một nửa số người được phỏng vấn đang thay đổi hoặc cân nhắc lại các chính sách đầu tư của họ.  [​IMG]
  Thị trường BĐS những tháng đầu năm 2016 tiếp tục tăng trưởng ở mức ổn định. Ảnh: TTXVN

  Theo David Green-Morgan, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn của JLL toàn cầu, với việc ngày càng có nhiều quốc gia giảm mức lãi suất về gần bằng không hoặc thậm chí âm, các nhà đầu tư tổ chức trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được mức lợi nhuận ổn định.” Hiện lãi suất cố định đang giảm xuống mức thấp, gần như bằng không. Và ngay cả khi bạn muốn đầu tư vào trái phiếu thì hoạt động của các ngân hàng trung ương vẫn đang khiến cho việc mua trái phiếu gặp nhiều khó khăn hơn.

  Với quan niệm “lãi suất thấp để phát triển bền vững” trên toàn cầu thì BĐS căn hộ cityland park hills hiện nay đã không còn là một kênh đầu tư thay thế mà đã trở thành một loại tài sản đầu tư chính thống.

  Những lợi ích thiết thực của đầu tư BĐS

  Đối với các nhà đầu tư có thanh khoản tốt thì thị trường BĐS toàn cầu hoàn toàn có thể đáp ứng những yêu cầu mà họ đòi hỏi như mức lợi nhuận bền vững dài hạn, có tiềm năng gia tăng giá trị của khoản đầu tư.

  Green-Morgan cũng cho biết: "BĐS cũng giống những loại tài sản khác, đều có chu kỳ khi giá thuê tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, tại hầu hết các thị trường, nhà đầu tư có thể duy trì giá thuê trong một thời gian dài thông qua các hợp đồng cho thuê tài sản. Vì vậy, bạn có thể dự tính được mức thu nhập sẽ nhận được một cách chắc chắn hơn so với các loại tài sản khác ".

  “Một điểm thu hút nữa của BĐS đó là theo thời gian, các nhà đầu tư có thể cải thiện giá trị tài sản thông qua các khoản đầu tư tăng cường. Điều đó có thể giúp tăng nguồn thu nhập của họ bằng cách tăng giá thuê", Green-Morgan nhấn mạnh

  Những thế mạnh này được đề xuất bởi nghiên cứu của PGIM. Nghiên cứu này phân tích tính hiệu quả của các chiến lược đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư tư nhân và BĐS trong khoảng thời gian từ tháng 01/2000 đến tháng 03/2015. Theo nghiên cứu trên, BĐS bao gồm giá trị cốt lõi, giá trị gia tăng và giá trị cơ hội có hiệu quả đầu tư đặc biệt tốt, với chỉ số alpha cao nhất trong số các chiến lược được nghiên cứu (ngang với các quỹ đầu tư thâu tóm), cũng như tính đa dạng hóa các danh mục đầu tư.

  Vấn đề quá tải

  Tuy nhiên, sức hấp dẫn của BĐS cũng có cái giá của nó. Mặc dù tiền vẫn tiếp tục chảy vào BĐS nhưng dòng tiền vẫn chỉ tập trung vào một số loại tài sản nhất định tại các thành phố lớn.

  "Hơn 50% tổng khối lượng giao dịch của BĐS chỉ diễn ra tại 30 thành phố lớn nhất thế giới", Green-Morgan cho biết. "Thị trường BĐS tại những thành phố này đã và vẫn đang là thỏi nam châm thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức bởi tính ổn định của chúng."

  Nhưng có một tác động không thể tránh khỏi lên giá trị và lợi suất đầu tư. "Một trong những thách thức lớn đối với BĐS dự án cityland park hills trong 5 đến 10 năm tới sẽ là làm thế nào để thu hút dòng vốn đầu tư vào các khu vực khác."

  Xu hướng này cũng đang bắt đầu diễn ra khi các nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội lợi nhuận từ các vị trí thứ yếu hoặc các phân khúc BĐS khác.

  "Ví dụ như, xu hướng đầu tư vào nhà ở cho sinh viên trước đây có sự tăng trưởng đặc biệt cao ở Anh hiện đang dịch chuyển đến những địa điểm khác ở châu Âu và trên thế giới," Green-Morgan nhấn mạnh. "Một lĩnh vực khác cũng đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư tổ chức là các khoản đầu tư vào logistics, đặc biệt là ở Châu Âu và Hoa Kỳ. BĐS tại các thành phố nhỏ của Hoa Kỳ như Seattle, Austin và Portland cũng đang nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư khi mà các tài sản này trở nên dễ đầu tư và mua bán hơn."

  Đối với các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường và không quen với những phân khúc BĐS hoặc khu vực đầu tư mới, hợp tác với các chuyên gia địa phương là một cách hiệu quả để tìm đến loại tài sản vô cùng hấp dẫn này. "Chúng tôi đang nhìn thấy nhiều doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã sẵn sàng hợp tác để tiếp cận thị trường BĐS. Và tôi nghĩ rằng xu hướng này sẽ tăng lên. "


  (Theo Báo đầu tư Online)
   

Chia sẻ trang này