Nguy hiểm việc “biến đổi” xe đạp điện thành… xe máy điện

Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy' bắt đầu bởi tranthanh2007, 20/10/16.

 1. tranthanh2007

  tranthanh2007 Active Member

  Bài viết:
  577
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Xe đạp điện theo quy định là dòng xe thô sơ, vận tốc thiết kế không quá 25km/h. Nhưng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đa số các cửa hàng kinh doanh xe đạp điện đều tìm cách “kích tốc” cho xe đạp điện chạy tới 35 - 40 km/h.
  “Hô biến” xe đạp điện thành… xe máy điện
  Chiều 14/10, trong vai một khách hàng cần mua xe đạp điện cho con học lớp 7, PV Báo Giao thông tới cửa hàng xe đạp điện, xe máy điện trên phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội và được giới thiệu hàng loạt xe đạp điện như: Nijia Dibao giá 8,2 triệu đồng, xe Zoomer Dibao giá 8,9 triệu đồng… “Xe khỏe lắm, chạy được 35-45km/h”, nam nhân viên cửa hàng tên H. nhanh nhảu giới thiệu.
  Khi PV chất vấn: “Đây là xe đạp điện, quy định chỉ được chạy 25km/h thôi mà?”, thì nhân viên H. giải thích, chỉ cần điều chỉnh kỹ thuật bằng cách tháo dây hãm tốc, thì chiếc xe đạp điện sẽ được “kích tốc” chạy nhanh như xe máy điện và nếu khách hàng muốn, cửa hàng sẽ tháo tất cả bàn đạp, xích, líp, giỏ xe, cốp nhựa đựng đồ và yên sau… những bộ phận làm tăng khối lượng xe đạp điện để cản tốc độ xe.
  [​IMG]
  Để chứng thực lời giới thiệu của mình, H. đưa chúng tôi sang bộ phận sửa chữa xe để mục sở thị cách “kích tốc”. Phía trong phần nhựa ốp dưới gầm xe đạp điện có một đoạn dây điện đơn màu nâu đen được nối với nhau bởi hai giắc điện nhỏ, chỉ cần tháo hai đầu giắc điện này không cho cắm vào nhau thì xe sẽ đạt 40 - 45km/h thay vì như thiết kế 25km/h. Lúc này, công tắc chỉnh vận tốc được thiết kế bên tay trái của xe đạp điện sẽ bị vô hiệu hóa.
  “Xe đạp điện là xe thô sơ, không phải đăng ký, độ tuổi nào cũng đi được, nếu anh chị mua cho con đang học cấp II thì chỉ mua xe đạp điện rồi “kích tốc” lên thì chạy bốc không thua gì xe máy điện, mà CSGT cũng không phạt được”, H. nói.
  Ngay cả trên mạng, những lời quảng cáo hướng dẫn tăng tốc độ cho xe đạp điện, hướng dẫn cách tháo dây tốc độ cho xe điện… được quảng cáo tràn lan, công khai, cùng với những hình ảnh vi phạm giao thông trong quảng cáo như đi xe máy điện nhưng không đội MBH... Điển hình như quảng cáo xe máy điện Zoomer 2016 của hãng Anbico được đăng tải trên Youtube và trang web tapdoanxedien.vn hay quảng cáo Xe máy điện M133s Plus 2016 đăng tải trên trang xebaonam.com; hướng dẫn “kích tốc” trên thegioixechaydien.com.vn; xedien.com.vn...
  Xe nào cũng “kích tốc”
  Được coi là nơi đầu tiên trong cả nước xuất hiện xe đạp điện, xe máy điện với những chiếc xe đi theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc về, đến nay trào lưu đi xe đạp điện, xe máy điện ở Hải Phòng vẫn phát triển mạnh mẽ. Mấy năm gần đây, phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng trở thành “phố xe điện” bởi con phố dài hơn 2km này tràn ngập các cửa hàng xe đạp điện, xe máy điện. Bất cứ loại xe nào, mẫu mã gì mới xuất hiện đều có thể tìm thấy ở đây.
  Trong vai một khách có nhu cầu mua xe điện, PV đã được các chủ cửa hàng giới thiệu hàng chục chủng loại xe điện khác nhau. Tại cửa hàng xe điện T.K trên đường Lê Lợi, quận Lê Chân, chủ cửa hàng tiếp thị: “Bây giờ đi xe đạp điện có hai cái bàn đạp trông “quê” lắm, nếu cháu nhỏ chưa đủ tuổi đi xe máy điện thì mua xe đạp điện, nhưng cửa hàng sẽ giúp cho thành như xe máy điện, tức là tháo bỏ hãm tốc độ để xe chay dien nhanh 35-45km/h, tháo bàn đạp để xe không có dấu hiệu của xe đạp điện…”.
  Không chỉ có thế, tại cửa hàng xe điện M.H trên đường Lê Lợi, chủ cửa hàng khẳng định: Các loại xe đều có các mức tốc độ khác nhau, thích nhanh thì chỉ cần bấm nút xe lên được 55km/h, mức hãm tốc độ khác là 45 rồi 40km/h. “Cả xe máy lẫn xe đạp điện, thích tăng tốc độ tối đa cao thì được cao thôi, chỉ cần ngắt dây hãm tốc độ và tắt công tắc hạn chế tốc độ”, chủ cửa hàng vừa nói vừa chỉ xuống dưới đất, nơi la liệt các đoạn dây điện nối với công tắc bị cắt bỏ.
  Tại đại lý xe đạp điện T.T tại khối 3, thị trấn Quán Hành, Nghi Lộc, Nghệ An, anh Thức, chủ cửa hàng cũng khẳng định, để điều chỉnh xe đạp điện chạy nhanh hay chậm chỉ cần tháo bỏ bộ phận hạn chế tốc độ, chạy lại điều tốc (hay còn gọi là IC) thì xe sẽ chạy nhanh hơn. “Khách hàng trừ người già và trẻ em, còn từ học sinh THCS trở lên đều thích điều chỉnh tốc độ xe chạy nhanh hơn thiết kế”, anh Thức nói.
  Trao đổi về vấn đề này, Đại úy Nguyễn Thanh Bình, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: “Việc điều chỉnh tốc độ xe nhanh hơn thiết kế, nhất là với xe đạp điện mảnh mai, người điều khiển không phải đội mũ bảo hiểm sẽ rất nguy hiểm khi phương tiện tham gia giao thông. Đơn vị sẽ cho kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán xe đạp điện tự ý điều chỉnh vận tốc xe sai với thiết kế ban đầu, gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT”.
   
: xe chay dien

Chia sẻ trang này