Sườn xám Trung Quốc

Thảo luận trong 'Giáo dục - Đào tạo' bắt đầu bởi chaucaphu, 20/3/19.

 1. chaucaphu

  chaucaphu Expired VIP

  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Sườn xám hay còn được gọi là áo dài Thượng Hải là một loại trang phục truyền thống của Trung Quốc rất thịnh hành của chị em phụ nữ Trung Quốc, bởi nó thể hiện được phong thái đoan trang, đường nét mĩ miều, yêu kiều, mềm mại của người phụ nữ. Sườn xám là cách gọi theo phiên âm tiếng Quảng Đông, tiếng phổ thông sườn xám được gọi là kì bào, bạn có thể tìm hiểu cách phân biệt tiếng Trung phổ thông và tiếng Quản Đông để biết thêm.

  1. Đặc điểm của sườn xám
  Những điểm rất riêng trong thiết kế, cấu tạo của sườn xám đã mang lại cho bộ trang phục này vẻ đẹp vừa thanh lịch, lại vừa vô cùng duyên dáng cấu tạo của một bộ sườn xám gồm:
  v Cổ áo: Có các loại cổ áo: cổ cao, cổ thấp hay không cổ
  v Tay áo: Có nhiều kiểu tay áo sườn xám khác nhau: ống tay rộng, hẹp hay ống tay dài, tay lỡ, cộc tay hay thậm chí còn có cả không tay.
  v Thân trước áo: Các loại áo sườn xám chủ yếu khác nhau ở thân trước áo. Có rất nhiều cách thiết kế thân trước áo như xẻ tròn, xẻ thẳng, xẻ chéo, hai lần xẻ, xẻ kiểu Pipa…tùy ý.
  v Hàng khuy: Được thiết kế chéo sang một bên sườn và chạy dọc một bên sườn.
  v Tà áo: Tùy theo loại sườn xám nào mà có bao nhiêu tà áo được xẻ. Có kiểu sườn xám được xẻ cao, có kiểu lại xẻ thấp, hay có kiểu lại không xẻ.
  Dù được thiết kế khác nhau như thế nào, sườn xám khi được mặc lên người đều làm tôn dáng người phụ nữ với phần trên ôm sát, kín đáo còn phần dưới xẻ tà đến ngang đùi tạo vẻ đẹp thướt tha, duyên dáng.
  Đặc biệt, mặt trước của bộ sườn xám còn được thêu hay in những họa tiết mang đậm nét truyền thống của đất nước Trung Quốc như các loại hoa văn, họa tiết xoắn ốc, chim công…tùy từng thiết kế.

  2. Các kiểu dáng sườn xám
  Có khá nhiều tiêu chí để phân biệt các kiểu dáng sườn xám khác nhau như tay áo, cổ áo, khuy áo. Chính sự khác nhau ở những chi tiết nhỏ của trang phục mà nhiều người không nhận ra có nhiều kiểu dáng sườn xám.

  Các kiểu ngực áo sườn xám:
  Kiểu ngực áo vát 1 bên dưới cánh tay: Có thể nói đây là kiểu ngực áo sườn xám phổ biến nhất. Sườn xám có kiểu ngực áo này được may vát từ chính giữa cổ áo chéo xuống dưới phần nách một bên tay của áo.
  Kiểu ngực áo vát 1 bên dưới hông: Đây là kiểu ngực áo sườn xám được may vát từ chính giữa cổ áo chéo xuống một bên hông áo. Kiểu ngực áo này có độ dài vạt ngực áo dài hơn.
  Kiểu ngực áo 1 bên dài thẳng: Đây là kiểu ngực áo vát góc Pipa nhưng thay vì chéo sang 1 bên dưới hông thì người ta may cho vạt áo ngực thẳng xuống từ chính giữa cổ áo cho đến gấu áo dưới.
  Kiểu ngực áo vát 2 bên dưới cánh tay: Thay vì vát 1 bên như kiểu đầu tiên, kiểu ngực áo này vát cả 2 bên áo, cả 2 vạt đều kéo từ chính giữa cổ áo cho đến dưới cánh tay 2 bên áo. Thông thường, với kiểu ngực áo này, người mặc chỉ cởi 1 bên còn bên kia được may đính liền lại.
  Kiểu ngực áo vát Ruyi: Kiểu ngực áo vát Ruyi được tạo hình theo những đường lượn cong tựa như đám mây, hoa sen hay cây nấm bất tử. Đây cũng là họa tiết trang trí thường thấy của người Trung Quốc.
  Không có vát ngực áo: Hầu hết các kiểu áo sườn xám đều cần có vát ngực áo để áo có thể đính khuy và cởi ra dễ dàng khi mặc. Tuy nhiên, khi sườn xám ngày càng phổ biến và được thay đổi nhiều chi tiết hơn, có nhiều kiểu áo được may không có vát ngực mà thay vào đó là khóa kéo ở đằng sau lưng.

  Các kiểu tay áo sườn xám
  Sườn xám có nhiều kiểu tay áo khác nhau thay đổi tùy theo thời kỳ và cũng được mặc tùy theo dịp. Đó có thể là tay dài, tay lỡ, tay rộng kiểu quả chuông, cộc tay hay thậm chí là không có tay.

  Các kiểu áo sườn xám theo độ dài
  Trước đây, như sườn xám truyền thống, độ dài của bộ trang phục này khá dài và khá bất tiện trong hoạt động của người mặc.
  Tuy nhiên, những năm 1930, bộ sườn xám đã được cách tân để độ dài chỉ đến đầu gối hoặc đến gần mắt cá chân nhằm giúp cho người mặc tiện lợi và thoải mái hơn trong hoạt động thường ngày.
  Cho đến sau này, đã có xuất hiện cả sườn xám có độ dài trên đầu gối như chân váy mini ở phương Tây nhưng khi đó đã vấp phải nhiều sự chỉ trích, phê phán của nhiều người.
  Ngày nay, kiểu dáng sườn xám ngắn như vậy đã được chấp nhận khi nếp sống và quan niệm của mọi người giờ đây đã thoáng hơn rất nhiều.

  3. Thời điểm mặc sườn xám
  Sườn xám không được mặc như trang phục hàng ngày mà được diện vào những dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền, cưới hỏi, trong những cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Ngày nay, các giáo viên nữ, hiệu trưởng cũng mặc sườn xám trong kỳ thi Đại học, các bà mẹ chờ con bên ngoài cũng mặc sườn xám với ngụ ý mong con mình chiến thắng trong kỳ thi.

  Tuy sườn xám không còn phổ biến như đầu thế kỷ 20 nữa nhưng sườn xám vẫn được tôn thờ như một trang phục truyền thống với sức sống trường tồn, ẩn chứa vẻ đẹp tâm hồn và khí chất của người phụ nữ Trung Hoa. Ngày nay, không cần du lịch Trung Quốc bạn cũng có thể mua được sườn xám “chuẩn” nhất tại chính Việt Nam.
   

Chia sẻ trang này